Vì sao trẻ em không thấy lạnh như người lớn vào mùa đông?

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng sợ con mình bị lạnh khi ngủ hoặc ra ngoài trời vào mùa đông và cho bé mặc nhiều áo hoặc đắp nhiều áo. Tuy nhiên trẻ lại không thích và không hào hứng với việc này. Vậy đâu là nguyên do?

Thân nhiệt trẻ cao hơn so với người lớn

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng mức độ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể của trẻ em cao hơn so với người lớn từ 1,5 đến 2 lần. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể có liên quan đến sự gia tăng của mức độ trao đổi chất. Mỗi 1 độ C nhiệt độ tăng lên có liên quan đến mức tiêu thụ Oxy từ 10% đến 13%. 

Vì trẻ em có mức độ trao đổi chất mạnh hơn so với người lớn nên nhiệt lượng sinh ra cũng lớn hơn, khiến cho bé luôn có thân nhiệt cao hơn bố mẹ. Điều này cũng khiến cho bé cảm thấy cơ thể ấm áp hoặc nóng hơn so với bố mẹ vào mùa đông.

Khả năng thích nghi của cơ thể

Chúng ta được sinh ra với khả năng sinh nhiệt, duy trì hoặc giải nhiệt tùy theo thời tiết hoặc hoàn cảnh bên ngoài bằng cách run rẩy, hoạt động nhiều hơn, hoặc đổ mồ hôi. 

Khi trẻ chơi dưới trời rất lạnh, cha mẹ cần lưu ý rằng khi các bé khẳng định rằng chúng không cảm thấy lạnh có nghĩa là chúng có thể thực sự không cảm thấy lạnh. Chúng hoạt động một cách tự nhiên đến mức cơ thể chúng tỏa ra đủ nhiệt để giữ cho chúng cảm thấy ấm áp, ngay cả khi chúng không hoạt động. 

Tuy nhiên, vì cơ thể trẻ nhỏ ít có khả năng điều chỉnh nhiệt độ bên trong hơn so với người lớn, do đó dễ bị hạ thân nhiệt hơn nếu ở nơi có nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

Yếu tố tâm lý

Một yếu tố khác là trẻ không thích bị gò bó bởi quần áo dày hoặc chăn đắp. Việc “bó chặt” sẽ làm giảm khả năng di chuyển, kích thích các giác quan của trẻ, và trong tiềm thức khiến trẻ cảm thấy co thắt và khó chịu. 

Ngoài ra, khi trẻ lớn hơn và trở nên hòa đồng hơn, chúng có thể không cảm thấy rằng việc mặc áo khoác, đội mũ và đeo găng tay là “đáng yêu”, vì vậy chúng có thể chống lại việc buộc phải mặc những bộ quần áo khiến chúng nổi bật và không “phù hợp” với cách những đứa trẻ khác đang mặc.

Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần đảm bảo rằng con được mặc quần áo ấm trong thời tiết lạnh hoặc giữ phòng ngủ luôn ấm để ngăn ngừa các vấn đề về hạ thân nhiệt và tê cóng. 

(Nguồn trithucvn.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *