Chu trình hoạt động Montessori độ tuổi 0-3 và 3-6 khác nhau như thế nào?

Với mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ đều có sự phát triển và năng lực khác nhau. Chính vì vậy, chương trình Montessori tại HMS được thiết kế riêng phú hợp với từng độ tuổi khác nhau theo giáo trình chuẩn của Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI).

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Chương trình Montessori khối các lớp IC tạo ra một môi trường an toàn, có trật tự đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Nội thất và tất cả các giáo cụ trong lớp học được thiết kế để phù hợp với tầm với và kích thước của trẻ, giúp trẻ có cơ hội tự làm việc một cách thoải mái và dễ dàng.

Chương trình được thiết kế để giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh, kỹ năng ngôn ngữ và kĩ năng sống thông qua đó trẻ em có khả năng phát triển sự tự lập và khả năng kiểm soát bản thân.

Các lĩnh vực trong lớp học bao gồm thực tế cuộc sống, giác quan, ngôn ngữ, âm nhạc và nghệ thuật. Lớp học cũng tập trung vào việc phát triển ngôn ngữ thứ hai cho trẻ em từ giai đoạn này (lớp quốc tế). Với trí tuệ thấm hút trẻ em sẽ học ngôn ngữ một cách dễ dàng và tự nhiên mà không cần bất kỳ nỗ lực nào.

Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi

Giai đoạn từ 3-6 tuổi, trẻ đang trải qua một quá trình tự hình thành bản thân và phát triển “Trí tuệ thấm hút”. Chính vì vậy mà chương trình Montessori tại HMS được phát triển giúp cho trẻ có thể học tiếng mẹ đẻ, hoàn thiện các kỹ năng vận động, hình thành trí tuệ và nhân cách thông qua 4 lĩnh vực chính:

Thực tế cuộc sống
Bao gồm các hoạt động đa dạng để trẻ phát triển kiểm soát và phối hợp vận động, tự chăm sóc bản thân (chải tóc, mặc quần áo, đi tất…), nhận thức về môi trường của mình (tưới cây, lau lá, quét dọn…)..v..v… Qua đó, trẻ sẽ hình thành các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và giúp trẻ trở thành một người có trách nhiệm với bản thân, với môi trường và với bạn bè.

Phát triển giác quan
Thông qua giáo cụ cảm quan giới thiệu các khái niệm về màu sắc, trọng lượng, hình dạng, kết cấu, kích thước, vật liệu, âm thanh và mùi một cách thú vị.

Ngôn ngữ
Nội dung các tiết học tạo điều kiện cho trẻ chia sẻ những khám phá của mình, học các bài hát mới, nghe những câu chuyện và làm việc với một loạt các giáo cụ Montessori để học các chữ cái, cách đánh vần, học đọc, viết.

Toán học
Trẻ được tiếp xúc với các kiến thức toán học như khái niệm về khoảng cách, không gian, tính trật tự, hình học, số học được tích hợp trong Montessori một cách rất gần gũi với cuộc sống. Các phép đếm, cộng, trừ, nhân, chia được minh họa bằng các giáo cụ trực quan, sinh động, phù hợp với từng bài học.

Ngoài ra còn có lĩnh vực văn hoá (Lịch sử, địa lý, khoa học) và lĩnh vực âm nhạc.
Lĩnh vực văn hóa giới thiệu cho trẻ thế giới bên ngoài lớp học bao gồm: địa lý, lịch sử, khoa học, sinh học…. Thiên nhiên và nhận thức toàn cầu được dạy trong lớp học thông qua việc sử dụng các quả địa cầu, địa hình đất, ghép hình các loài động vật, thực vật và các nghiên cứu về khoa học: các dạng của nước, chìm – nổi, sự nảy mầm….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *