PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI CÓ THỰC SỰ PHÙ HỢP VỚI TRẺ TỪ 0-6 TUỔI?

Đã không ít các bậc phụ huynh từng hỏi HMS trong quá trình nhà trường tư vấn cho các bậc phụ huynh đến thăm trường: “ Phương pháp Montessori có thực sự phù hợp với các con không?”, “Montessori chỉ dành cho những bé có khả năng lập kế hoạch tốt và siêu độc lập?” hoặc “Montessori chỉ dành cho những bé có thể ngồi yên làm việc và không chạy nhảy?”.

Tâm lý các bậc phụ huynh thường hay lo lắng khi con chưa biết tự xúc ăn, chưa biết tự chăm sóc bản thân hay con quá hiếu động không thể ngồi yên được. Nhưng các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng, dựa trên 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, chúng tôi thấy rằng phương pháp Montessori phù hợp với tất cả trẻ em, chúng ta hãy cùng phân tích:

  1. Có rất nhiều cách để học

Trong phương pháp Montessori, trẻ được học thông qua các bộ giáo cụ trực quan (Giáo cụ Montessori) dễ dàng tiếp cận trẻ theo những cách khác nhau, có thể qua cảm nhận xúc giác, thính giác, thị giác, vị giác,… Trong môi trường Montessori, giáo viên sẽ chuẩn bị và kết nối trẻ với môi trường đã được chuẩn bị kỹ lưỡng những giáo cụ để trẻ có thể khám phá và được học những khái niệm thông qua chính những trải nghiệm của trẻ.

Trẻ được học nhiều điều hơn thế thông qua việc quan sát những anh/chị/bạn khác   ( Đó là một trong những nguyên do mà ở các lớp Montessori trộn lẫn nhiều trẻ có độ tuổi khác nhau). Thông qua quan sát các bạn khác thực hiện hoạt động, trẻ sẽ học và thực hiện các hoạt động đó lặp đi lặp lại nhiều lần, cho đến khi trẻ làm chủ được hoạt động đó.

Cùng sống trong một môi trường giáo dục được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng mỗi trẻ sẽ có cách tiếp cận khác nhau và cách làm chủ khác nhau. Và ở HMS, tính cách riêng của mỗi trẻ luôn được chúng tôi tôn trọng.

  1. Montessori chỉ dành cho những trẻ có khả năng tự lập tốt?

Không có đứa trẻ nào mới sinh ra lại tự có khả năng lên kế hoạch và biết tự lập, vì vậy không thể nói rằng Montessori chỉ dành cho những trẻ có khả năng tự lập tốt.

Khả năng tự chủ và tự lập là những gì mà các bé ở HMS được học mỗi ngày. Một số trẻ mới được tiếp cận phương pháp Montessori và mới đến với HMS sẽ cần được hỗ trợ nhiều hơn những bé khác. Nhưng tất cả các con sẽ tiến bộ rõ rệt sau một khoảng thời gian và không có gì bất ngờ khi con tự lập lên mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng ta trao cho con “Quyền tự lập” và cho con thời gian cùng sự kiên nhẫn để con có thể chứng minh rằng “Con tự làm được!” và giúp đỡ khi con cần.

Ở HMS, rất nhiều trẻ biết tự lấy cơm, tự xúc ăn, tự phục vụ những nhu cầu bản thân ngay từ khi chỉ hơn 1 tuổi.

  1. Nếu trẻ quá hiếu động thì sao?

Trẻ em hiếu động là một lẽ tự nhiên, không sao cả. Mỗi đứa trẻ là một nét tính cách riêng biệt, và người lớn chúng ta cần tôn trọng điều đó.

Trong các lớp học Montessori ở HMS, không khí lớp học thường khá yên tĩnh bởi trẻ rất tập trung trong các hoạt động của mình mà không cần các cô phải nhắc nhở. Hơn nữa, trẻ được phép di chuyển tự do trong lớp học và lựa chọn những hoạt động mà trẻ thật sự có hứng thú. Hãy cho trẻ cơ hội bộc lộ tính cách một cách chân thực nhất và người lớn cần quan sát để tìm cách tương tác với trẻ sao cho phù hợp.

Với trọng tâm giáo dục “từ bên trong một đứa trẻ”, chúng tôi mong muốn trao quyền cho trẻ tự định hướng, suy nghĩ linh hoạt, giải quyết vấn đề sáng tạo và khích lệ sự tò mò ngày càng tăng của trẻ về thế giới, để rồi các con sống và phát triển toàn diện, là một công dân toàn cầu thành đạt.

Chưa có bình luận!

To Top