Giới thiệu về chương trình

Chương trình giáo dục tại trường mầm non Hà Nội Montessori là chương trình mầm non của Bộ giáo dục đào tạo có ứng dụng phương pháp Montessori đã được chọn lọc để phù hợp với văn hoá của Việt Nam.

Untitled

Đôi nét về tiến sĩ Maria Montessori

Maria Montessori sinh ra tại thị trấn Chiaravalle, ở tỉnh Ancona, Ý vào năm 1870. Bà trở thành nữ bác sĩ đầu tiên tại Ý sau khi tốt nghiệp trường y tế vào năm 1896. Cô là một nhà khoa học nổi tiếng, nhà giáo dục, người bênh vực bình quyền cho phụ nữ cũng như một người luôn ủng hộ cho trẻ em. Nghiên cứu của bà trong quá trình phát triển của trẻ và phương pháp giáo dục phát dựa trên sự phát triển đó mang tính cách mạng. Ngay cả bây giờ, sau 100 năm từ khi “Ngôi nhà trẻ thơ” của bà Montessori được thành lập, triết lý giáo dục của bà vẫn mang sự cách tân, khuyến khích ngày càng nhiều người chăm sóc cho trẻ em, đóng góp quan điểm, định hướng cho các cuộc cách mạng xã hội tích cực.

Sau tốt nghiệp, bà phải thường xuyên đến khảo sát những khu ổ chuột ở Rome, nơi có những trường hợp bệnh nhân có bệnh tâm thần để nghiên cứu cách chữa trị. Bà nhận ra rằng những đứa trẻ kém phát triển ở đây luôn bị giới hạn những hoạt động về phát triển giác quan và cử động của đôi tay, khiến cho tình trạng bệnh của bọn trẻ trở nên trầm trọng hơn.

Từ đó bà đã bắt tay vào tìm hiểu tất cả những tài liệu liên quan đến trẻ kém trí não, trong đó bà đặc biệt chú trọng đến công trình nghiên cứu mang tính đột phá của Jean-Marc Itard và Edouard Séguin. Sau này bà Maria dựa trên nền tảng nghiên cứu này để phát triển chúng theo một phương pháp mới.

Với khao khát được giúp đỡ trẻ em, tiến sĩ Montessori đã từ bỏ chức vụ làm việc của mình tại trường đại học và nghề y vào năm 1906. Vào thời điểm này, ở San Lorenzo có khá nhiều cặp vợ chồng phải đi làm suốt cả ngày và không có thời gian giữ con. Chúng nghịch phá khắp nơi khiến cho những người dân ở đây phải tìm một giải pháp để ngăn cản điều này. Bà Maria đã nắm bắt cơ hội này để làm việc với những đứa trẻ khỏe mạnh bình thường cùng với những học cụ mà bà đã phát triển bà thành lập nhà trẻ đầu tiên vào tháng 1/1907 với tên gọi “Casa dei Bambini” hay còn gọi là “Children House”. Bà đã tạo ra nhiều hoạt động  khác nhau cho bọn trẻ và đặt các học cụ phù hợp với trẻ vào lớp học.Bà nhận ra rằng khi trẻ được tiếp xúc với môi trường có những hoạt động được tạo ra với mục đích hỗ trợ quá trình phát triển tự nhiên của trẻ sẽ tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc.

Với nền tảng khoa học và học thức của mình, tiến sĩ Maria Montessori quan sát rằng các em bé sẽ học tốt nhất thông qua các hoạt động có ý nghĩa cụ thể hơn là việc chỉ được nghe những thông tin đơn thuần. Dựa trên sự hiểu biết về quá trình phát triển cơ thể và sự tăng trưởng nhận thức của trẻ, bà xây dựng một khuôn khổ giáo dục tôn trọng từng cá nhân, coi mỗi trẻ là một các nhân đặc biệt và đáp ứng nhu cầu, khả năng của từng em.

Ngày nay, những ý tưởng có tầm nhìn xa của tiến sĩ Maria Montessori vẫn phát triển và ngày càng trở nên phổ biến với sự phát triển không ngừng của các trường học sử dụng phương pháp Montessori trên toàn thế giới.

 

Chưa có bình luận!

To Top