LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NHỮNG BẬC CHA MẸ MONTESSORI?

Hiện nay, Montessori là một phương pháp giáo dục hiện đại đang được rất nhiều bậc phụ huynh trên thế giới áp dụng khi nuôi dạy con từ 0-6 tuổi. Nhưng bố mẹ có biết, Montessori cần được ứng dụng tại nhà mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho con.

HMS muốn chia sẻ cho bố mẹ 5 nguyên tắc cơ bản giúp nuôi dạy con tại nhà thành công.

 

 1. Hãy tôn trọng và không áp đặt trẻ
  Phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt đề cao việc trẻ được tôn trọng. Trẻ cũng có những nhu cầu riêng, cảm xúc riêng. Bố mẹ nên đặt mình vào vị trí của con và thấu hiểu. Bố mẹ hãy cho trẻ quyền lựa chọn bộ quần áo con muốn mặc, món ăn con thích, trò chơi/hoạt động con muốn tham gia… Điều này tạo cho bé cảm giác được tự chủ và được tôn trọng.
  Hãy để trẻ tự do khám phá thế giới theo cách của riêng mình, miễn sao trẻ được hạnh phúc và an toàn.

Bạn Sansan lớp IC3 giúp cô giáo sắp xếp bát đĩa trước giờ ăn

 1. Dạy trẻ cách tự lập
  Bố mẹ hãy nhớ, con không phải là người lớn thu nhỏ để có thể tự chủ mọi thứ, nhưng cũng không còn là một em bé cần bố mẹ phục vụ từ A-Z. Hãy để trẻ có cơ hội được làm những công việc đơn giản trong khả năng của mình. Ví dụ như cho con tự mặc quần áo, đeo dép, tự xúc ăn, tự đánh răng, tự thu dọn đồ chơi, dọn dẹp bàn ăn… để trẻ phát triển tính tự chủ và có trách nhiệm với cuộc sống của trẻ.

 

Lớp Donal thực hành cuốn “Nem Ngũ Sắc” – Món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết cổ truyền

 1. Không tồn tại phần thưởng hay sự trừng phạt
  Trong quan niệm giáo dục truyền thống, trao thưởng để khích lệ trẻ đạt thành tích cao trong học tập và trừng phạt khi trẻ phạm lỗi bằng việc đánh đòn, la mắng, so sánh con với các bạn khác là những hình thức được áp dụng khá phổ biến.
  Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà chúng quan sát được. Nếu trẻ làm sai bố mẹ nên kiên nhẫn minh họa cách làm đúng cho trẻ thấy và làm theo. Hãy khích lệ, động viên và ghi nhận sự cố gắng của trẻ thay vì trao thưởng hay trừng phạt.

Các bạn nhỏ lớp IC2 cùng học làm Bánh Ngô cho bữa phụ lúc xế chiều

 1. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ
  Khi bố mẹ thấy con đang say mê chơi với một món đồ chơi, bố mẹ không nên chen ngang vào ngoại trừ có một lý do đặc biệt. Trẻ cần sự tập trung để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như cách giải quyết vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

Mẹ bạn Ngọc Khuê lớp IC1 Chia sẻ về nghề nghiệp “Giáo viên” trong chuỗi hoạt động tìm hiểu về ngành nghề của các con

 1. Bố mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ
  Theo phương pháp Montessori, bố mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.
  Bố mẹ nên làm bạn với con, đồng hành cùng con. Hãy quan sát, đưa ra những gợi ý và hỗ trợ tối đa khả năng tự làm, tự tư duy của trẻ.

 

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản bố mẹ nào cũng cần biết để nuôi dạy con tại nhà theo phương pháp giáo dục Montessori.

Chúc các gia đình của HMS mỗi ngày đầy hạnh phúc!

 

Chưa có bình luận!

To Top