KHI CON CÁU GIẬN, BỐ MẸ PHẢI CÓ CHIÊU

Khi con cáu giận, bố mẹ nên làm gì? Có nên la hét, mắng mỏ hay phạt con không? Con có quyền nổi giận không?

Khi trẻ tức giận, bố mẹ nên làm gì?

Việc con cái tức giận, la hét, ăn vạ dường như đối với bố mẹ là một vấn đề rất đau đầu và khó chấp nhận được. Nhưng theo các nhà tâm lý học, việc trẻ nhỏ tức giận là việc hoàn toàn bình thường. Trẻ thường sẽ hành động theo bản năng nhiều hơn là theo lý trí, khả năng kiềm chế cảm xúc thấp hơn người lớn. Chính vì thế, khi con không đạt được những thứ con muốn… con sẽ tức giận và bộc lộ cảm xúc của mình rất mạnh mẽ. Những cách ứng xử của trẻ khi cáu giận có thể khiến bố mẹ tức giận và hành động không kiểm soát: la hét, mắng mỏ, thậm chí là phạt trẻ.

Có nên la mắng khi con cái tức giận và không nghe lời bố mẹ?

Nhưng đó có là cách dạy con hiệu quả? Vậy, hành xử như thế nào khi trẻ đang cáu giận?

Việc đầu tiên bố mẹ cần làm là thừa nhận việc trẻ tức giận là hoàn toàn bình thường và chấp nhận được. Đừng mặc định là con thì phải nghe lời bố mẹ, không được giận dỗi. Trẻ nhỏ sinh ra với khả năng kiềm chế cảm xúc kém nên mới cần bố mẹ dạy dỗ để con có thể hoàn thiện hơn.

Bố mẹ nên kiềm chế và kiên nhẫn

Việc thứ hai, hãy cho phép trẻ được tức giận, cho phép trẻ thể hiện cảm xúc tức giận của mình: con có thể khóc lóc, có thể rên rỉ, có thể la hét một chút. Bố mẹ cũng nên chỉ trẻ những cách để giải tỏa cơn tức giận như: hít thở sâu lấy lại tinh thần hoặc hét 1 tiếng thật to,… Nhưng trẻ sẽ không được phép đánh người khác hay đập phá đồ đạc…

Hãy chỉ cho trẻ những cách để giải tỏa cơn tức giận

Việc thứ ba, sau khi trẻ đã qua cơn tức giận, đó chính là thời điểm bố mẹ và trẻ nói chuyện với nhau. Khi đang tức giận, trẻ sẽ khó lòng lắng nghe những điều bố mẹ muốn nói. Mở đầu câu chuyện, bố mẹ sẽ mô tả lại vấn đề, con muốn điều gì và khẳng định lại mong muốn của trẻ. Sau đó mới là bố mẹ nghĩ thế nào và phương án giải quyết là gì. Việc được bố mẹ chia sẻ mong muốn của mình cũng sẽ giúp trẻ nguôi giận hơn. Ví dụ: “Con muốn ăn kem nhưng mẹ nghĩ ăn kem giờ này là không phù hợp vì sắp đến giờ đi ngủ rồi. Con có cách nào để xử lý không?”. Đôi khi trẻ sẽ đưa ra những phương án không ngờ, chứng tỏ khả năng tư duy và giải quyết vấn đề rất tốt của mình. Và bố mẹ nên thỏa hiệp với trẻ nếu có thể, không nên quá cứng nhắc và cực đoan với trẻ.

Khi trẻ đã qua cơn tức giận, bố mẹ và trẻ cần nói chuyện với nhau

Con trẻ không được sinh ra với khả năng kiềm chế cảm xúc và hành động, chính vì thế con mới cần bố mẹ định hướng, hướng dẫn để có thể lớn lên, hoàn thiện các kỹ năng kiểm soát bản thân. Hãy nhìn nhận những cơn tức giận của trẻ một cách cảm thông như là một quyền của trẻ bởi vì chúng là trẻ con. Việc giúp trẻ vượt qua cơn tức giận rất khó vì bố mẹ sẽ phải vượt qua cơn tức giận của mình trước. Nhưng chỉ cần bố mẹ nhìn nhận cơn tức giận của trẻ một cách đầy cảm thông và hiểu biết, trẻ sẽ dần dần học được cách kiểm soát cơn giận, hành động và cảm xúc của mình một cách hợp lí, có trí tuệ cảm xúc tuyệt vời.

Chưa có bình luận!

To Top