CÙNG CON PHÁT TRIỂN VÀ RÈN LUYỆN SỰ TẬP TRUNG TẠI NHÀ

Để con mình phát triển đồng đều về mọi mặt theo một cách tự nhiên mà chúng tự khám phá,cha mẹ cần phải là người hiểu, tôn trọng và đồng hành cùng con trong mọi hoạt động.Bên cạnh đó để trẻ phát triển hết khả năng tư duy sáng tạo của mình thì cần có những điều kiện như sau:

  • Sự tôn trọng:

Để bắt đầu hình thành sự tập trung, điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của trẻ. Cũng như người lớn để tập trung vào một công việc thì cần phải xác định mục tiêu là gì, sau đó là kế hoạch làm sao để đạt được mục tiêu đó. Khi đã biết mình muốn là m gì, Sự tập trung sẽ tự hình thành trong tiềm thức và lôi cuốn con người ta vào công việc.

Tôn trọng con bằng cách để trẻ  tự khám phá mà không  can thiệp sâu, khen ngợi hay khiển trách.Chúng ta hãy quan tâm tới mục tiêu Sau 1 cuộc hành trình đó Con đã nhận được những gì?

  • Thời gian:

Trong môi trường Montessori, trẻ hiếm khi bị gián đoạn trong khi tập trung vào công việc Khi gián đoạn bắt buộc xảy ra, trẻ cần được bảo toàn vấn đề về thời gian hoàn thành công việc, để đi tới mục tiêu mà đã đặt ra một cách hiệu quả nhất.

Khi đó, Con của bạn thực sự đã kiểm soát được thời gian của mình.

  • Lựa chọn:

Quan sát sở thích của con bạn để cùng hướng dẫn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

 Ví dụ, nếu con bạn thích “Rót” (đổ một chất lỏng )

Hãy cho trẻ lựa chọn: Mẹ thấy con muốn rót? Con sẽ chọn rót gạo hay rót nước?

Theo sở thích và mong muốn của mình, trẻ sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp và có từng trải nghiệm khác biệt với mỗi sự lựa chọn của chúng.

  • Tấm gương:

Mọi hoạt động hàng ngày của người lớn có tầm ảnh hưởng nhất định đối với nhận thức của trẻ. Chúng quan sát mọi di chuyển, từng cử chỉ hành động của những người đi trước.

Bằng cách thể hiện sự hiệu quả khi tập trung vào một công việc của mình, cha mẹ hãy  truyền cảm hứng cho trẻ và hướng trẻ vào sự tập trung theo khuôn khổ một cách nghiêm túc.

  • Lặp lại:

Khi con hoàn thành một hoạt động, khuyến khích chúng thử lại hoặc thực hành kỹ năng đang phát triển với những vật liệu khác. Ví dụ, chúng ta có thể khuyến khích trẻ tự rót sữa cho mình sau khi đã biết cách rót nước.

Bằng cách này, chúng ta đã rèn cho trẻ khả năng tập trung vào giải quyết vấn đề.

  • Ngăn nắp     

Các lớp học Montessori đều rất ngăn nắp và gọn gàng.

Hãy tạo ra một không gian Montessori tại nhà, nơi con có thể tiếp cận nhiều hoạt động khác nhau. Tạo ra ý thức về trật tự sẽ hướng dẫn con trong nỗ lực sắp xếp suy nghĩ và phát triển kỹ năng tập trung.

  • Thế giới xung quanh

Thời đại của chúng ta có rất nhiều thiết bị điện tử hay những hoạt động vui chơi giải trí. Từ iPad, đến các hoạt động ngoại khóa, con đều phải đối mặt với sự kích thích giác quan quá mức

Để tạo ra một cách học hiệu quả thì môi trường quyết định tất cả

Hãy tạo ra một không gian yên bình mà không bị mất tập trung, chẳng hạn như một góc yên tĩnh.Nói KHÔNG với Tivi, Ipad, các hoạt động thể chất, và tạo ra một không gian yên bình tĩnh lặng cho trẻ. Chắc chắn sự tập trung của trẻ sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trong từng công việc.

Việc áp dụng các thực hành Montessori tại nhà sẽ mang lại sự tương tác giữa nhà và trường học,  tạo ra một sợi dây vô hình gắn kết trẻ với thế giới xung quanh.Khuyến khích con đạt đến mức độ tập trung sâu hơn trong một khoảng thời gian dài.

 Kỹ năng này rất quan trọng để dạy trẻ kiên trì, giải quyết vấn đề và chuyển sang các khái niệm và nhiệm vụ phức tạp hơn để làm nền tảng cho việc học tập suốt đời.

Chưa có bình luận!

To Top