10 điều ba mẹ có thể tìm kiếm tại trường Montessori

Có rất nhiều ba mẹ băn khoăn về chất lượng của các trường Montessori đang mọc lên như nấm hiện nay tại Hà Nội và một số thành phố lớn khác. Cái tên Montessori chưa bao giờ được đăng ký bản quyền, bất kỳ ai cũng có thể tự nhận là trường Montessori. Tuy nhiên, cô Simon Davies – một giáo viên Montessori và cũng là một bà mẹ sẽ chia sẻ những thông tin rất thú vị về 10 tiêu chuẩn để khi ba mẹ tới quan sát một ngôi trường, có thể đánh giá được đây có thật sự là môi trường Montessori hay không?

Điều 1: Giáo cụ Montessori có luôn sẵn sàng để sử dụng

Điều đầu tiên cần để ý là học cụ Montessori có luôn được sẵn sàng để cho trẻ làm việc tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ bạn có thể thẩy chúng được bày ra trên các kệ trong lớp học của trẻ từ 3-6 tuổi, bạn sẽ nhìn thấy những học cụ dễ nhận biết như cầu thang nâu, tháp hồng.

Điều 2: Giáo cụ đẹp đẽ, không bị lỗi

Điều thứ hai bạn nên để ý là những giáo cụ được bày trên khay hoặc rổ để lên giá kệ sạch sẽ, gọn gàng, đẹp đẽ, đủ bộ mà không được thiếu bất kỳ chi tiết nào.

Điều 3: Lớp học trộn độ tuổi

Bạn sẽ thấy lớp học trộn độ tuổi từ 3-6 tuổi, từ 6-9 tuổi, hoặc từ 9-12 tuổi. Bạn có thể quan sát những đứa trẻ lớn hơn giúp đỡ những bạn nhỏ hơn, và những đứa trẻ nhỏ học từ các anh chị lớn. Đây là môi trường giao tiếp xã hội thu nhỏ của trẻ.

Điều 4: Chu kỳ làm việc không gián đoạn

Chu kỳ làm việc lý tưởng cho trẻ kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ (đối với trẻ từ 3-6 tuổi và ít hơn đối với trẻ từ 1.5-3), trẻ tự do lựa chọn điều chúng muốn làm mà không bị ai làm phiền, cùng thời điểm trẻ có thể lựa chọn hoạt động toán học và bạn của chúng đang chọn hoạt động tại góc ngôn ngữ, hoặc ở góc khác có hai đứa trẻ ngồi cạnh nhau đang cùng làm một công việc hay dự án.

Điều 5: Những đứa trẻ hạnh phúc và độc lập

Lớp học Montessori là môi trường hoàn hảo để nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc và độc lập. Ba mẹ có thể kiểm chứng điều này thông một buổi quan sát lớp học.

Điều 6: Không có các bài kiểm tra

Ba mẹ có thể hỏi giáo viên quản lý lớp học về việc có hay không các bài kiểm tra dành cho trẻ. Một vài trường bị yêu cầu bởi các quy định của nhà nước hoặc từ chính những phụ huynh chưa có hiểu biết sâu sắc về phương pháp. Tuy nhiên trong mọi trường hợp chỉ nên có rất ít bài kiểm tra được thực hiện như một bảng công việc không có sự cạnh tranh và không vì mục đích đánh giá kết quả của trẻ. Bởi vì thực tế, trong một lớp học Montessori, người giáo viên bằng sự quan sát đã được đào tạo bài bản, sẽ biết được đứa trẻ của mình đang ở đâu (về mọi mặt ví dụ như kiến thức) và vì vậy bạn không cần phải kiểm tra.

Điều 7: Giáo viên có bằng cấp Montessori

Các khóa đào tạo trợ giảng và giáo viên chính của hiệp hội Montessori quốc tế AMI (Association Montessori Internationale) uy tín nhất hiện nay. Đây là tổ chức mà bà Maria Montessori và gia đình đã thành lập để duy trì chất lượng và tính nguyên vẹn của khóa đào tạo.

Điều 8: Giáo viên luôn tôn trọng trẻ

Trong lớp học Montessori, giáo viên luôn tôn trọng trẻ,  giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ theo kiểu “cô không biết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé”. Như vậy trẻ sẽ được khuyến khích để thực sự tìm ra các câu trả lời cho chính chúng hoặc để tìm ra các câu trả lời cùng nhau.

Điều 9: Việc học của trẻ diễn ra một cách tự nhiên

Đối ngược với cách học tập áp đặt, thay vì người giáo viên đứng trước lớp dạy và nói với trẻ em về những điều chúng cần phải học thì tại lớp học Montessori, trẻ thám hiểm môi trường và tự khám phá ra mọi thứ.

Điều 10: Giáo cụ được sử dụng thực tế và cụ thể 

Điều đặc biệt nhất trong phương pháp Montessori là trẻ được sử dụng học cụ. Khi chúng ta nhìn vào cái bảng đen, chúng ta sẽ thấy một đứa trẻ đang khám phá đôi bàn tay của chúng, khi nhìn vào những lọ gia vị được đặt ngay ngắn trên kệ, chúng ta biết được đứa trẻ đang lang thang khám phá những mùi vị mới lạ…

Trên đây là những chia sẻ thực tế và tuyệt với của một giáo viên AMI trong vai trò một phụ huynh Montessori. Chúc ba mẹ sẽ tìm kiếm được một không gian hoàn hảo để con em mình thỏa sức phát triển toàn diện, hạnh phúc và độc lập.

 

Chưa có bình luận!

To Top